Chăm sóc và sử dụng lốp xe

Chăm sóc và sử dụng lốp xe

Các bài viết trước, chúng ta đã hiểu cấu tạo và tầm quan trọng của lốp xe như thế nào rồi. Vậy việc chăm sóc và sử dụng chúng cũng vô cùng quan trọng, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp qua bài viết dưới đây nhé.

Chăm sóc và sử dụng lốp xe

Vai trò của lốp xe

- Chức năng chính của các lốp xe là hỗ trợ trọng lượng của cả xe, là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường nên thường bị bài mòn và thay thế nhanh hơn so với các phụ tùng và linh kiện khác. 

- Lốp xe được thiết kế để hỗ trợ được toàn bộ trọng lượng của chiếc xe và hấp thụ các cú sốc trên đường bộ trong suốt quá trình xe lăn bánh. Lốp xe còn truyền tải lực kéo giúp xe di chuyển linh hoạt hơn. Để thực hiện các chức năng ấy một cách tốt nhất, đa số các lốp xe đều được sản xuất từ chất liệu cao su và bơm căng bởi không khí. 

- Ống bên trong lốp có nhiệm vụ chính là duy trì áp suất lốp không khí một cách thích hợp nhất, giữ cho áp suất ổn định và có thể hỗ trợ tải trọng xe một cách tốt nhất, hoàn toàn có thể chịu được những va chạm và hư hỏng. 

- Ngoài ra, lốp xe còn là bộ phận nâng đỡ tất cả những bộ phận còn lại của chiếc xe hơi. 4 chức năng chính của nó: chịu tải trọng của xe, giảm sóc, truyền lực phanh và lực kéo, thay đổi và duy trì hướng lái. Do đó, bạn cần phải quan tâm đến áp suất và tuổi thọ của lốp xe bằng việc lắp đặt cho xe của mình hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô. 

Lốp xe là bộ phận dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng; đặc biệt là với những chiếc xe tải nặng; dù là tay lái lụa, bạn cũng có thể rơi vào hoàn cảnh chiếc xe yêu quý của mình hết hơi, do cán đinh hoặc đá dăm trên đường một cách bất ngờ. Vì vậy, bảo dưỡng, kiểm tra lốp thường xuyên sẽ giảm thiểu được phần nào nguy cơ không đáng có. Vì vậy, chỉ cần vài phút cho việc kiểm tra, bảo trì, bạn có thể làm tuổi thọ lốp kéo dài thêm nhiều năm, đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho tài xế.

1. Giữ áp suất lốp tối ưu:

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất lốp xe Nhật Bản (JATMA), áp suất bên trong lốp mặc nhiên giảm từ 10 đến 20 kPa mỗi tháng (1kPa = 0,01 kg/cm2). Vì thế, việc kiểm tra áp suất lốp cần được thực hiện thường xuyên.

Kiểm tra định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần khi lốp ở trạng thái “nguội” hoặc khi dừng xe khoảng 3 giờ. Trang bị thêm dụng cụ chuyên dụng đo áp suất nếu chủ xe tự bơm hơi cho lốp ôtô tại nhà. Chỉ số áp suất tối ưu thường được ghi trên thành cửa phía ghế lái. Một chút lưu ý là bánh xe có thể mất áp suất đột ngột khi xe đi vào ổ gà hoặc va với lề đường.

Theo nhà sản xuất tính toán, Grand i10 bơm bánh trước 2,3 kg và bánh sau 2,5 kg là vừa êm. Một số cửa hàng bơm bằng nitơ có độ tinh khiết 92-98% giúp giảm áp chậm hơn so với không khí (3 tháng so với 1 tháng), không chứa hơi nước nên ít giãn nở vì nhiệt, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

2. Đảo lốp:

Sau khoảng 5.000 km, việc đảo lốp nên được thực hiện.

3. Sử dụng lốp có thông số phù hợp:

Người sử dụng nên kiểm tra thông số kỹ thuật trên lốp xe để thay đổi kích cỡ lốp trong phạm vi cho phép của nhà sản xuất.

Thay đổi kích thước lốp làm thay đổi độ rộng, bề dày của lốp và mâm xe đi kèm. Nếu bề dày của lốp và mâm xe cùng thay đổi nhưng không ảnh hưởng đến chiều cao chuẩn ban đầu, thì không ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật của xe. Khác biệt về kích thước giữa bánh xe cũ và bánh xe mới, các hãng xe khuyến cáo không quá 3%.

Lốp xe liên quan đến tốc độ vòng quay và hành trình piston của xe. Vì vậy, nếu thay đổi kích thước lốp xe vượt quá sai số cho phép 3% như thiết kế ban đầu, quãng đường đi được và vận tốc trên đồng hồ công tơ mét hiển thị không chính xác so với thực tế. Nghiêm trọng hơn, xuất hiện những hư hỏng không đáng có ở động cơ nếu sử dụng trong thời gian dài.

4. Không sử dụng lốp quá mòn:

Hoa lốp giúp bánh bám đường, xe không bị lắc ngang vì thế tốt nhất không nên sử dụng lốp quá mòn. Định kỳ kiểm tra độ mòn khi đo áp suất. Khi lớp bám mòn tới vấu chỉ thị là lúc cần thay lốp mới.

5. Cân bằng bánh và điều chỉnh góc đặt bánh xe:

Việc cân bằng nên thực hiện khi thay hoặc đảo lốp tại xưởng sửa chữa hoặc đại lý bán lốp. Bánh cân bằng giúp giảm rung ồn cho xe. Điều chỉnh góc đặt bánh xe không chỉ giúp tăng tuổi thọ sử dụng lốp mà còn loại bỏ hiện tượng lệch lái (trái hoặc phải) khi tài xế giữ vô-lăng đi thẳng.

6. Không nên để xe một chỗ lâu:

Một vị trí của lốp chịu lực tác động từ trọng lượng xe trong thời gian dài là không tốt. Điều này gây ra sự hao mòn không đều cho lốp xe. Chất liệu cao su tại vị trí đó bị xơ cứng, giảm chất lượng so với thiết kế ban đầu, trực tiếp gây hư hại cho lốp xe khi sử dụng trở lại. Vì thế, nếu nhu cầu sử dụng xe ít, không nên để xe nằm một chỗ quá lâu. Cần di chuyển xe một quãng đường nhất định để bảo quản lốp xe tốt hơn.

7. Chọn lốp:

Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện lăn bánh, người sử dụng ôtô có những lựa chọn khác nhau về lốp xe.